ร่างกายของคนเราต้องการสารอาหารเพื่อให้ระบบต่างๆ ในร่างกาย สามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติ.. โดย 1 ในประเภทของสารอาหารที่มนุษย์เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีก็คือ ‘วิตามิน’ ซึ่งวิตามินนั้น ถึงแม้ว่าร่างกายของเราจะมีความต้องการในปริมาณที่ไม่มากในแต่ละวัน แต่ก็ไม่สามารถขาดได้

วิตามินที่ร่างกายของเราสามารถสร้างเองได้มีเพียงแค่ 2 ชนิดเท่านั้น คือ วิตามิน D และวิตามิน K ทำให้ส่วนใหญ่แล้วเรามักจะต้องรับวิตามินที่จำเป็นอื่นๆ จากภายนอกมาเสริมเกราะภูมิคุ้มกันให้ร่างกายของเรา ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน A C E B1 B2 B12 ฯลฯ แม้วิตามินจะมีมากมายหลากหลายชนิด แต่ที่บทความเราจะขอนำมาพูดถึงแบบเจาะลึกในวันนี้คือ ‘วิตามิน C (Vitamin C)’ นั่นเอง จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น มาอ่านดูไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

 

วิตามิน C คืออะไร ?

วิตามิน C หรืออีกชื่อเรียกว่ากรดแอล-แอสคอร์บิก (L-Ascorbic acid) เป็นวิตามินประเภทละลายในน้ำได้ที่มีความจำเป็นกับมนุษย์ในหลากหลายด้าน หากขาดวิตามินชนิดนี้จะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคเลือดออกตามไรฟัน บาดแผลสมานตัวช้า แต่โดยมากแล้วคนเราไม่ค่อยขาดวิตามินชนิดนี้กัน เพราะเป็นวิตามินที่พบได้ง่ายในผักและผลไม้ตามท้องตลาด โดยเฉพาะผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว วิตามิน C มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายของเรานานัปการ โดยเราสามารถจำแนกประโยชน์ของวิตามิน C ต่อระบบต่างๆ ภายในร่างกายของเราได้ดังต่อไปนี้

  1. ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูเปล่งปลั่ง

ข้อนี้นับเป็นคุณสมบัติที่โดดเด่นมากอย่างหนึ่งของวิตามิน C เลยก็ว่าได้ เพราะการรับประทานวิตามิน C เป็นประจำ จะช่วยให้สภาพผิวของเราดูดีขึ้น เรียบเนียนขึ้น และขาวใสขึ้น เนื่องจากวิตามิน C จะเข้าไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนบนชั้นผิวหนังนั่นเอง ทำให้เรามักจะเห็นวิตามิน C อยู่ตามฉลากส่วนผสมของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเป็นประจำ

  1. ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน

โดยโรคเลือดออกตามไรฟันนั้นอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่การขาดวิตามิน C ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุเช่นกัน เพราะเมื่อขาดวิตามิน C แล้ว จะทำให้การสร้างคอลลาเจนเกิดความผิดปกติ ทำให้เส้นเลือดเกิดความเปราะบาง นำมาสู่สาเหตุของการเกิดโรคได้

  1. ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วิตามิน C มีความสามารถในการกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่ายได้ ช่วยให้การขับถ่ายมีประสิทธิภาพ เราจึงพบว่าการรับประทานผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว มักช่วยทำให้เราขับถ่ายได้ดียิ่งขึ้น แต่ควรระวังถ้ารับประทานมากเกินไป อาจทำให้ท้องเสียได้

  1. ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

หลายๆ คนคงเคยได้ยินว่า วิตามิน C ช่วยป้องกันโรคหวัดหรือช่วยให้หายจากหวัดได้เร็วขึ้น เพราะว่าวิตามิน C สามารถเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้นั่นเอง

  1. ช่วยยืดอายุให้กับเซลล์ของร่างกาย

วิตามิน C เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระรูปแบบหนึ่ง จึงเข้าไปช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเนื้อเยื่อและเส้นเอ็น

  1. ช่วยลดอาการที่เกิดจากโรคภูมิแพ้

แม้จะยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่เคยมีรายงานซึ่งค้นพบว่า การรับประทานวิตามินซีจะช่วยส่งผลลดอาการของโรคภูมิแพ้ได้ ซึ่งถือว่าเป็นการค้นพบที่ดีมาก เกี่ยวกับประโยชน์ของวิตามิน C

  1. ช่วยลดอัตราความเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็ง

โดยวิตามิน C สามารถต่อต้านการสร้างสารไนโตรซามีนซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งบางชนิดได้ จึงพบว่าสามารถช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็งในคนได้เช่นเดียวกัน

เห็นไหมว่าวิตามิน C นั้นดีและมีประโยชน์ขนาดไหนไหน ดังนั้นอย่าลืมหันมารับประทานวิตามิน C  กันให้มากๆ หากไม่ชอบรับประทานผักหรือผลไม้ ก็ยังสามารถหาซื้อวิตามิน C คุณภาพได้ที่ร้านขายยา ABC ที่พร้อมให้คำปรึกษาและแนะนำวิธีการกินวิตามิน C ที่ถูกต้องกับลูกค้าทุกท่าน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : เว็บไซต์ HonestDocs , บทความสุขภาพโรงพยาบาลสินแพทย์ และบทความจากสถานบันสุขภาพแห่งชาติ สหรัฐอเมริกา

 

Sources (make these links nofollow)

https://www.honestdocs.co/8-benefits-of-vitamin-c-for-women

https://www.synphaet.co.th/new/th/informations/articles/692-ประโยชน์ของวิตามินซี.html

https://ods.od.nih.gov/factsheets/Vitaminc-HealthProfessional/