ฮีทสโตรก (Heat Stroke) หรืออีกชื่อในภาษาไทย ‘โรคลมแดด’ เป็นอาการที่คนไทยเราพึ่งจะมาคุ้นเคยกันเมื่อไม่นานมานี้ สาเหตุเกิดจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด อาการเบื้องต้น ได้แก่ เมื่อยล้า อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ หน้ามืด ระยะถัดมาอุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว รูขุมขนจะปิดจนไม่สามารถระบายเหงื่อได้ บางรายอาจถึงขั้นชักกระตุกและหมดสติ มีไข้สูง ตัวร้อนมาก ซึ่งส่งผลต่อระบบไหลเวียนโลหิตและระบบสมอง ถ้าไม่ได้รับการแก้ไขอย่างถูกต้องและทันเวลา อาจทำให้หัวใจหยุดเต้นและถึงแก่ชีวิตได้

 

สัญญาณสำคัญของโรคฮีทสโตรก 

สัญญาณสำคัญของโรคฮีทสโตรกคือ ไม่มีเหงื่อออก แม้จะอากาศร้อน ตัวร้อนจัดขึ้นเรื่อยๆ รู้สึกกระหายน้ำมาก วิงเวียน ปวดศีรษะ มึนงง คลื่นไส้ หายใจเร็ว อาเจียน ซึ่งต่างจากการเพลียจากแดดทั่วๆ ไป ที่จะพบว่ามีเหงื่อออกด้วย หากเกิดอาการดังกล่าวจะต้องหยุดพักทันที

บุคคลที่มีความเสี่ยงว่าจะเกิดโรคฮีทสโตรก ได้แก่ ผู้สูงอายุ  เด็ก ผู้ที่อดนอน ผู้ที่ดื่มเหล้าจัด  ผู้ที่ทำงานในสภาพอากาศที่ร้อนชื้น และผู้ที่เป็นโรคเรื้อรัง   เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ รวมถึงนักกีฬา และทหารที่เข้ารับการฝึก โดยไม่มีการเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อมที่จะเผชิญกับสภาพอากาศร้อนจัด

ดังนั้น เราจึงควรทำความเข้าใจและศึกษาเกี่ยวกับการรับมือกับฮีทสโตรกให้ดี เพื่อจะได้ใช้ดูแลทั้งตัวเองและคนรอบข้างให้ปลอดภัยในหน้าร้อนนี้

 

แนวทางการดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากโรคฮีทสโตรก 

  • ดื่มน้ำให้เพียงพอหรือมากกว่าปกติในวันที่อากาศร้อนมากๆ 

หากร่างกายเกิดอาการขาดน้ำ จะทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อการเข้าสู่สภาวะโรคลมแดดได้ ดังนั้นการดื่มน้ำให้เพียงพอจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นในวันที่อากาศร้อนจัด ดังนั้นจึงควรพกน้ำดื่มไว้ติดตัวและดื่มบ่อยๆ เท่าที่จะทำได้ โดยไม่ต้องรอให้รู้สึกกระหาย

  • หลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่ที่มีแดดจัด 

เป็นวิธีพื้นๆ แต่ได้ผลจริง เพราะเป็นการไม่เอาตัวเองไปเสี่ยงกับสภาพแวดล้อมที่ทำให้ร่างกายเรามีโอกาสเป็นอันตรายนั่นเอง ดังนั้น ในวันที่อากาศร้อนมากๆ ถ้าเป็นไปได้ก็ควรพยายามอยู่แต่ในที่ร่มและอย่าลืมดื่มน้ำให้เพียงพอแม้จะไม่ต้องออกแดด

  • สวมใส่เครื่องแต่งกายสีอ่อนและระบายความร้อนได้ดี 

ในทางวิทยาศาสตร์ สีที่มีโทนเข้มจะดูดซับความร้อนเอาไว้ได้มากกว่าสีที่มีโทนอ่อนๆ ดังนั้น การหลีกเลี่ยงที่จะสวมใส่เครื่องแต่งกายสีเข้มออกแดดก็ฟังดูเป็นความคิดที่เข้าท่าในการหลีกเลี่ยงฮีทสโตรก และจะดียิ่งขึ้น หากเครื่องแต่งกายของเราเป็นเครื่องแต่งกายที่มีคุณสมบัติไม่กักเก็บความร้อน ซึ่งจะช่วยลดอุณหภูมิร่างกายของเราลงได้

  • หากนอนไม่พอ ควรหลีกเลี่ยงการปะทะแดดจัด 

ร่างกายจะอ่อนเพลียเมื่ออดนอน เพราะว่าพลังงานมีไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ยิ่งหากต้องมาเจอกับสภาพอากาศร้อนๆ จะยิ่งทำให้ร่างกายอ่อนเพลียหนักกว่าเดิมจากการขาดแคลนพลังงาน ทำให้มีความเสี่ยงที่จะหน้ามืดมากกว่าคนปกติ ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งเมื่อนอนไม่พอ

  • หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอลและการสูบบุหรี่หรือการใช้ยาเสพติด 

แอลกอฮอลจะถูกดูดซึมอย่างรวดเร็วในวันที่อากาศร้อนจัด ทำให้ร่างกายเกิดการสูญเสียน้ำและเกลือแร่มากกว่าปกติ จึงควรหลีกเลี่ยง ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และสารเสพติดทุกชนิดด้วย

เราจะสามารถปลอดภัยจากฮีทสโตรกได้ไม่ยาก เมื่อเรียนรู้และเข้าใจถึงต้นตอของการเกิดฮีทสโตรก หากคุณมีข้อสงสัยด้านการดูแลตัวเองหรือเกี่ยวกับยาอื่นๆ อย่าลืมนึกถึงเรา ร้านขายยา ABC ที่พร้อมจะตอบคำถามเพื่อทุกความต้องการของคุณ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : บทความสุขภาพกระปุกดอทคอม ‘ฮีทสโตรก โรคที่เกิดช่วงหน้าร้อน’ , สมาคมส่งเสริมความปลอดภัยและอนามัยในการทำงาน (ประเทศไทย) และ บทความ 6 กลุ่มเสี่ยงเลี่ยงฮีทสโตรกช่วงหน้าร้อน อันตรายถึงวิกฤต (เนชั่น)

 

Sources (make nofollow link)