ในปัจจุบัน ผู้คนจากทั่วโลกได้หันมาใส่ใจดูแลสุขภาพกันมากขึ้น วิตามินและอาหารเสริมจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง เราจะเห็นว่าในท้องตลาดได้มีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับวิตามินและอาหารเสริมวางจำหน่ายมากมาย แม้กระทั่งในร้านค้าสะดวกซื้อ แต่เราจะมีวิธีในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เหล่านี้อย่างไรให้ปลอดภัยต่อร่างกายมากที่สุด นี่คือ 5 ข้อควรระวังในการเลือกซื้อวิตามินและอาหารเสริม

  1. มีการรับรองโดย อย.

นี่คือจุดสังเกตแรกที่ควรตรวจสอบ เพราะ วิตามินและอาหารเสริมที่ผลิตภายในประเทศหรือนำเข้ามาจากประเทศอื่นๆ จะต้องทำการขออนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาว่ามีความปลอดภัยและไม่ได้ประกอบด้วยส่วนประกอบที่เป็นอันตราย แต่ในปัจจุบันมีการปลอมฉลากหรือสวมฉลากกันขึ้น ดังนั้น การดูเพียงว่ามี อย. รับรองเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ วิธีที่ดีที่สุด คือ การนำหมายเลข 13 หลักไปตรวจสอบในเว็บไซต์ของ อย. ว่าตรงกับผลิตภัณฑ์ที่แจ้งไว้หรือไม่

  1. ซื้อจากร้านขายยาหรือแหล่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่น่าเชื่อถือ

ควรเลือกซื้อจากแหล่งจำหน่ายที่เชื่อถือ สะอาด และมีความปลอดภัย  เช่น ร้านขายยา เป็นต้น เพราะที่ร้านขายยาจะมีเภสัชกรประจำที่สามารถให้คำปรึกษาและสอบถามถึงรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ได้

  1. ความจำเป็นในการทานวิตามินหรืออาหารเสริมและโรคประจำตัว

ก่อนที่จะเลือกซื้อวิตามินหรืออาหารเสริมใดๆ ผู้บริโภคควรคำนึงถึงเหตุผลและความจำเป็นต่อร่างกายเสียก่อน หากคุณได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่ ก็ไม่มีความจำเป็นต้องได้รับวิตามินและอาหารเสริมแต่อย่างใด ไม่ทานวิตามินหรืออาหารเสริมเพียงเพราะคำชวนหรือรีวิวสินค้าที่เป็นกระแสอยู่ในโลกออนไลน์ เพราะการได้รับสารอาหารที่มากเกินความจำเป็นของร่างกายอาจก่อให้เกิดผลเสียตามมาได้ รวมถึง ผู้ที่มีโรคประจำตัวควรศึกษาว่าวิตามินหรืออาหารเสริมที่กำลังหาซื้อนั้นมีผลต่อโรคที่เราเป็นหรือไม่ รวมไปถึงจะต้องอ่านรายละเอียด ฉลาก คำเตือนทุกครั้งก่อนตัดสินใจซื้อ ทางที่ดีที่สุด คือ การขอคำแนะนำจากแพทย์ประจำตัวหรือเภสัชกรประจำร้านขายยา

  1. แบรนด์ของสินค้า

ตลาดวิตามินและอาหารเสริมมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว จึงทำให้มีแบรนด์สินค้าใหม่ๆ เกิดขึ้นแทบทุกวัน ดังนั้น ผู้บริโภคควรทำการศึกษาข้อมูลของแบรนด์ว่ามีความน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด เคยมีประวัติเสื่อมเสียหรือไม่ อย่าตัดสินใจซื้อ เพราะ ดูจากพรีเซ็นเตอร์ บรรจุภัณฑ์ที่สะดุดตา หรือโปรโมชั่นเท่านั้น

  1. ฉลาก

บนฉลากของผลิตภัณฑ์ควรระบุอย่างชัดเจนถึงส่วนประกอบ สารอาหาร วิธีการใช้ วันผลิต วันหมดอายุ สถานที่ผลิต ข้อควรระวังที่ชัดเจน เพื่อให้สามารถพิจารณาได้ว่าสิ่งที่เรากำลังจะทานเข้าไปในร่างกายของเราคืออะไร มีความปลอดภัยมากน้อยเพียงใด

 

ไม่ว่าคุณกำลังมองหาวิตามินและอาหารเสริมประเภทใด คุณควรมีการศึกษาหาข้อมูลอย่างละเอียดครบถ้วนในทุกด้าน และพิจารณาให้ดี ไม่เลือกซื้อเพียงเพราะคำโฆษณา หรือด้วยความอยากเท่านั้น และอย่าลืมว่าการรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายเป็นประจำ พักผ่อนให้เพียงพอ คือ สามเทคนิคพื้นฐานสู่การมีสุขภาพแข็งแรง

ที่ร้านขายยาและร้านขายยาออนไลน์ของ ABC เรามีห้องให้คำปรึกษาที่เป็นส่วนตัวและเภสัชกรวิชาชีพผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมจะดูแลคุณเสมือนเป็นหนึ่งในครอบครัว เรายินดีให้คำแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับความต้องการของร่างกายของคุณมากที่สุด